Tại Sao Người Già Không Nên Ăn Nhiều Mỡ?

Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ

10

Công nghệ ngày càng hiện đại, thời buổi hiện nay món gì cũng có, đi ra đường đa số những thức ăn được chiên xào từ dầu mỡ. Mà dầu mỡ đó từ đâu? Chính là mỡ động vật, mà mỡ động vật( lợn, gà,….) đó là axit béo đã bão hoà vì vậy khi vào cơ thể con người rất khó tiêu hoá. Mà con đường tiêu hoá của người lớn tuổi càng khó khắn hơn là còn trẻ( hoặc là người bình thường) , nên đó chính là lí do tại sao người già không nên ăn nhiều dầu mỡ. Ngay cả người trẻ cũng nên hạn chế dần.

Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ

Ở người già, các cơ quan chức năng đều suy giảm đặc biệt là men tiêu hoá mỡ Lipase do đó nếu ăn nhiều mỡ sẽ làm lượng mỡ trong máu tăng lên. Đồng nghĩa với việc cholesterol tăng sẽ bị lắng đọng và tích luỹ ở tế bào nội mạc. Sau đó nó hình thành mảng đông lipit và phát triển thành xơ vữa. Dễ gây ra biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ như xơ vữa động mạch, huyết áp tăng cao nên người già hạn chế đến không dùng mỡ động vật.

Thay vào đó Người lớn tuổi nên dùng dầu thực vật từ đậu nành, những thức ăn đơn giản hợp lí như cá, đậu, rau xanh,  hoa quả,… đặc biệt là nên cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể để thanh lọc mỗi ngày, giúp khoẻ mạnh hơn.

TẠI SAO NGƯỜI GIÀ KHÔNG NÊN ĂN NHIỀU MỠ.

Có hai loại mỡ chính: đó là mỡ no và mỡ không no. Mỡ no chứa nhiều trong mỡ động vật: heo, gà,dê, chó, mèo … Nó không có lợi cho sức khoẻ của mỗi người đặc biệt là người lớn tuổi, . Mỡ động vật này có nhiều trong tóp mỡ, các thực phẩm chiên như gà chiên, gà rán, thịt chiên,….  Còn loại mỡ không no chính là mỡ trong hầu hết các loại cá, , mỡ cá sẽ chứa nhiều chất omega đặc biệt tốt cho người cao tuổi.  Acid béo không no này có chức năng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tạo điều kiện chuyển hóa cholesterol bài xuất ra khỏi cơ thể. Ngoài ra còn có thể dùng dầu thực vật từ đậu nành. 

Để  bảo đảm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể phát triển toàn diện, ta cần tùy vào thể trạng và lứa tuổi mà có sự kết hợp dầu và mỡ trong khẩu phần ăn hợp lý. Cụ thể:

Đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, khẩu phần có Tỉ lệ kết hợp của dầu và mỡ là 1,5: 1. Thanh thiếu niên và người trưởng thành khỏe mạnh nên kết hợp dầu thực vật và mỡ động vật theo tỉ lệ 2:1. Đối với người trung tuổi hoặc người già thì tỉ lệ đó nên là dầu thực vật chiếm 3 phần và một phần là mỡ động vật.  Nhằm hạn chế các bệnh tuổi già như tim mạch hay cao huyết áp. Những trường hợp mắc bệnh béo phì, tim mạch, cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, tiểu đường nên hạn chế tối đa việc hấp thụ mỡ động vật và thay thế bằng dầu thực vật. Đó chính là lí do tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ? 

Nguồn: linachi.vn

Share.

About Author

10 Bình luận

  1. Người lớn tuổi họ tiêu hóa khó lắm, hôm rồi nấu miếng canh có top mỡ mẹ mình phải đi bệnh viện vì khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, đó là sai lầm của mình

  2. Bố mình thì mình toàn nấu cá cho bố ăn như vậy sẽ tránh được mỡ động vật, đa số cá hấp ngon hơn nữa, tốt nữa

Leave A Reply